1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer

Phá dỡ gần 2600 căn nhà xây dựng trái phép tại tp hcm

Phá dỡ gần 2600 căn nhà xây dựng trái phép tại tphcmGần đây dư luận đang xôn xao về hiện trạng xây dựng nhà trái phép tràn lan trên địa bàn một số quận huyện tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian dài. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm 2013, TPHCM có 3.034 trường hợp vi phạm xây dựng nhà không phép, sai phép. Đến nay, cơ quan chức năng và UBND các quận, huyện đã xử lý được 2.596 trường hợp (đạt tỉ lệ 85,6%), còn lại 438 trường hợp đang tiếp tục xử lý.

Được biết, trong các trường hợp vi phạm có khoảng 1/3 số trường hợp là dân từ các tỉnh khác đến.
Việc xây dựng nhà không phép, sai phép tập trung nhiều ở các quận, huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức, Gò Vấp... Chỉ riêng tại huyện Bình Chánh, số vi phạm xây nhà không phép, sai phép trong 9 tháng đầu năm 2013 lên đến 1.093 trường hợp, tập trung nhiều ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng và xã Tân Kiên.

TP Hồ Chí Minh phá dỡ nhà xây dựng trái phép

Hình 1: Tiến hành phá dỡ hàng loạt nhà xây dựng trái phép trên địa bàn TP HCM

Nguyên nhân làm bùng phát tình trạng xây dựng không phép, sai phép theo giải trình của các quận huyện là do có vướng mắc trong khâu cấp phép xây dựng đối với đất nông nghiệp. Vướng mắc chủ yếu đối với việc cấp phép xây dựng cho người dân chính là đất nằm trong diện quy hoạch và vướng các tiêu chuẩn, quy định về tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất.

Mặt khác qua trường hợp này ta có thể thấy được sự buông lỏng quản lý xây dựng tại TP Hồ Chí Minh cũng như hầu hết tại các địa phương ở Việt Nam đã để xảy ra các hiện tượng xây dựng trái phép. Nếu các cơ quan quản lý tại cơ sở Phường đi kiểm tra rà soát thường xuyên thì có thể giải quyết ngay những sự việc mới chớm phạm. Nhưng để khi các công trình được xây dựng gần hoàn thiện hoặc đã hoàn thiện mới bắt đầu xử lý thì sẽ tốn rất nhiều tiền của cho cả người dân và của nhà nước khi phải phá dỡ công trình vi phạm.

Rất nhiều khu vực ở các huyện ngoại thành, đất nông nghiệp của người dân nằm trong các quy hoạch, từ đó không thể chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến không thể cấp phép xây dựng. Ở một số nơi khác, quy định tách thửa tối thiểu là 80m2, nhưng người dân không có khả năng để mua một thửa đất lớn như vậy. Trong khi đó, để được cấp phép, thửa đất tối thiểu phải là 80m2. Do bức xúc chỗ ở mặc dù biết xây dựng không phép sẽ bị cưỡng chế, người dân vẫn lén lút xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng trong quy hoạch… Chính điều này là bùng phát tình trạng xây dựng không phép.
Để xử lý vấn đề này - theo chỉ đạo của thành phố, sắp tới các quận, huyện sẽ rà soát lại từng trường hợp cụ thể, nếu trường hợp người dân địa phương có đất nông nghiệp và bức xúc về chỗ ở thì vẫn được xem xét cấp phép xây dựng và tách thửa, khi nào thành phố có quy hoạch chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bồi thường. Riêng những trường hợp từ nơi khác đến xây dựng không phép thì phải kiên quyết xử lý.

- Nguồn: Phá dỡ gần 2600 căn nhà xây dựng trái phép tại tp hcm -